GỖ THÔNG VÀ ỨNG DỤNG

19 / 100

Gỗ thông là loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong đời sống hiện nay. Vậy dùng gỗ thông có tốt không? Giá ra sao và ứng dụng của loại gỗ này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này

Gỗ thông là gì

Gỗ thông là gì?

Nội dung

Đây là loại thực vật thuộc hạt trần, họ thông, tên khoa học của gỗ thông là Pinaceae. Nó có nguồn gốc từ bán cầu phía Bắc và cho tới ngày nay, loại cây này đã được nhân rộng và trồng tại rất nhiều nơi trên thế giới. Trong đó, tại Việt Nam có trồng rất nhiều tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh Bắc Bộ.

Loại gỗ tự nhiên này có thân gỗ to, tròn và mọc thẳng. Khi cưa xẻ sẽ rất dễ dàng.

Bên cạnh đó, cây thông lấy gỗ có tốc độ phát triển rất nhanh. Chỉ cần trồng vài năm là có thể khai thác gỗ. Chính vì vậy, so với các gỗ khác thì nguồn cung cấp gỗ thông luôn liên tục và ổn định.

Kích thước của loại gỗ đối với phần thân là từ 30-35m. Tuổi thọ của loại gỗ này rất lâu khoảng 100 năm đến 1000 năm nếu chúng sống trong môi trường tốt. Tuy nhiên vì mức độ khai thác loại cây thông gỗ ngày càng nhiều nên loại gỗ này có tuổi đời trung bình khoảng 30 năm.

hộp gỗ thông đựng rượu cắt laser theo yêu cầu
hộp gỗ thông đựng rượu cắt laser theo yêu cầu

2. Các loại gỗ cây thông phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại gỗ cây thông phổ biến nhất hiện nay đó là gỗ thông ghép và gỗ thông pallet.

Gỗ cây thông ghép

Đây là loại gỗ được ghép từ các loại gỗ tự nhiên sau khi đã qua xử lý và tẩm sấy. Do đó, loại gỗ này còn có tên gọi khác là ván ghép thanh. Nó được sản xuất trên công nghệ hiện đại, tiên tiến và đã qua xử lý. Chính vì vậy,  gỗ thông có bị mối mọt không riêng loại gỗ cây thông ghép này không lo vấn đề này. Để có thể liên kết và ghép chúng lại với nhau, người ta sẽ sử dụng mộng răng cưa kết hợp với keo nhập khẩu từ phần Lan để tạo sự chặt chẽ và bền lâu.

Ưu điểm của gỗ thông ghép thanh đó là độ bền cao, không lo bị biến dạng khi sử dụng . Nhất là nó rất phù hợp với nền nhiệt độ và khí hậu của Việt Nam. Do đó, khai thác gỗ thông và sử dụng ở Việt Nam rất phổ biến.

Gỗ cây thông pallet

Pallet gỗ là sự liên kết các thanh gỗ lại với nhau để tạo thành mặt phẳng chắc chắn dùng để tải hàng hóa và thiết bị. Do đó, Pallet thường được làm từ các loại chất liệu chắc chắn. Trong đó, gỗ thông pallet được sử dụng phổ biến nhất vì loại gỗ này có độ bền cao, khi dùng sẽ rất chắc chắn và không lo mối mọt.

Gỗ cây thông rất bền và chắc chắn

2. Gỗ thông có tốt không?

Ưu điểm của gỗ cây thông

So với các loại gỗ tự nhiên khác, gỗ cây thông có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó, phải kể tới một số ưu điểm nổi bật sau:

+ Sau khi được khai thác gỗ thông xong, nhựa thông được lưu giữ lại trong gỗ rất lâu. Chính vì vậy, hiệu quả ngăn chặn côn trùng tấn công loại gỗ này rất tốt. Từ đó khi sử dụng sẽ không lo loại gỗ này bị mối mọt hay côn trùng cắn phá.

+ Mặc dù vân gỗ của thông không rõ nét như các loại gỗ tự nhiên khác nhưng bù lại chúng vẫn có điểm riêng biệt và có tính thẩm mỹ riêng.

+ Màu gỗ thông có độ đậm nhạt vừa phải nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này luôn đảm bảo sự sang trọng và hiện đại.

+ Trọng lượng loại gỗ này nhẹ. Phần thân gỗ rất mềm nên khi thi công và sản xuất đồ gỗ sẽ rất thuận tiện và dễ dàng.

+ Khả năng bám dính của gỗ thông xẻ sấy, trang trí thường rất cao. Chính vì vậy, khi sử dụng đinh ốc để bắt vít sẽ rất tốt và chắc chắn.

+ An toàn và đảm bảo cho sức khỏe người dùng khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ thông.

+ Về mức giá, gỗ cây thông được đánh giá là rất rẻ và phù hợp với nhu cầu của nhiều người sử dụng hơn.

+ Chất lượng gỗ thông rất tốt, màu sắc đẹp mắt, dễ gia công, sản xuất. Trọng lượng nhẹ, chống mối mọt hiệu quả

+ Về kiểu dáng, gỗ cây thông rất thích hợp dùng trong các không gian nội thất khác nhau. Chính vì vậy, tính ứng dụng của loại gỗ này rất cao.

làm hộp gỗ thông đựng trà túi lọc
cơ sở sản xuất hộp gỗ thông đựng trà túi lọc

Nhược điểm của gỗ thông

+ Đa số các loại gỗ cây thông được sử dụng ở nước ta là loại gỗ nhập khẩu. Do công nghệ tách nhựa gỗ của nước ta chưa hiện đại. Chính vì vậy, giá gỗ nhập khẩu vẫn hơi cao so với các loại gỗ khác ở trong nước.

+ Xét về mặt thẩm mỹ thì thông trắng sẽ có rất nhiều mắt bao gồm cả mắt sống và mắt nhỏ. Do đó, tính thẩm mỹ của gỗ thông miếng cũng bị ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, xét về góc độ tự nhiên thì loại gỗ này rất đẹp và tinh tế, sang trọng.

+ Vì đa phần các loại gỗ cây thông tại Việt Nam là gỗ nhập khẩu nên nguồn nguyên liệu đầu vào gặp chút khó khăn. Bởi đa số các loại gỗ này được nhập từ Liên Xô và các nước Bắc Âu nên nguồn hàng thường rất ít khi có thể chủ động được.

+ Thân gỗ thông mềm nên so với các loại gỗ tự nhiên khác, khả năng chịu lực của loại gỗ thông mỏng, tròn sẽ thấp.

+ Bề mặt thân gỗ có nhiều vết lõm và khả năng bị trầy xước cao do thân mềm.

Dựa trên những đánh giá về ưu nhược điểm bên trên, chúng ta sẽ phần nào hiểu rõ hơn về loại gỗ tự nhiên này. Tuy loại gỗ này vẫn có một số nhược điểm nhất định và so sánh gỗ thông và gỗ sồi, gỗ óc chó,…thì tính năng không bằng. Nhưng xét về mặt tổng quan, gỗ cây thông là loại nguyên liệu rất tốt và phù hợp để sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *