Body shaming là gì? Sự tàn nhẫn của những câu nói đùa

76 / 100

Body Shaming có lẽ vẫn còn quá xa lạ với nhiều người, thế nhưng, ít ai biết được rằng những hành động trêu chọc hàng ngày bạn vẫn nghe, vẫn làm, có thể là body shaming. Vậy Body Shaming là gì? Vì sao body shaming mang lại sự tổn thương to lớn hay thậm chí thể giết người chỉ bằng lời nói? 

Body shaming là gì?

Khái niệm body shaming là gì?

Body Shaming được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là miệt thị ngoại hình. Biểu hiện của body shaming chính là việc sử dụng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của ai đó, khiến họ cảm thấy tự ti hoặc cảm thấy như bị xúc phạm… Đó chính là Body shaming.

Không những vậy, Body Shaming còn có một hình thức khác chính là tự miệt thị bản thân mình, một khi cảm thấy bản thân đi ngược lại với những chuẩn mực của xã hội. Điều này còn nguy hiểm hơn cả việc ai đó miệt thị ngoại hình của bạn.

Màu da, thân hình, đẹp xấu, mập ốm đều là những chủ đề để có thể body shaming ai. Body shaming có 2 hình thức, bao gồm trực tiếp và gián tiếp chỉ trích ngoại hình. Trực tiếp là hình thức chỉ trích người khác bằng lời nói trực tiếp. body shaming gián tiếp là việc chê bai, miệt thị cơ thể của người khác bằng thư từ hay phổ biến nhất hiện nay là mạng xã hội. Thậm chí người ta có thể body shaming một người hoàn toàn xa lạ mà họ không biết được những tổn thương họ gây ra có thể to lớn đến thế nào.

Body Shaming được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là miệt thị ngoại hình.
Body Shaming được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là miệt thị ngoại hình.

Sự khác biệt giữa đùa vui và Body shaming là gì?

Khoảng cách giữa những câu đùa giỡn và những lời miệt thị vô cùng mong manh mà đôi khi chúng ta không thể nhận ra. Đôi khi việc nhận xét ngoại hình của một ai đó chỉ nhằm mục đích tạo tiếng cười, hoặc thể hiện sự thân thiết; Người nói không hề có ý miệt thị, chê bai. Thế nhưng, trên thực tế người nghe vẫn có thể thấy bị tổn thương dù có thể họ không nói ra. Vì vậy, dù với mục đích gì, hãy xác định ranh giới của vấn đề, đừng để mọi thứ đi quá xa tầm kiểm soát của bạn. 

Khoảng cách giữa những câu đùa giỡn và body shaming vô cùng mong manh
Khoảng cách giữa những câu đùa giỡn và body shaming vô cùng mong manh

Body shaming xuất hiện ở đâu? Đối tượng của body shaming là ai?

Body shaming xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, chỉ cần là nơi con người có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình tại đó. Với sự phát triển của internet và tốc độ kết nối mạnh mẽ như ngày nay, body shaming trên mạng xã hội phổ biến hơn bao giờ hết. Facebook, Instagram, Twitter hay Weibo… trở thành nơi lý tưởng của body shaming. Dường như việc chê bai ai đó trên bàn phím dễ dàng hơn nói trực tiếp miệt thị người khác. 

Body shaming có thể xảy đến với mọi người, mọi lứa tuổi hay địa vị xã hội ra sao. Bất kỳ đối tượng nào cũng có thể trở thành mục tiêu của body shaming. Quá gầy, quá ốm, mặt mụn, tàn nhang hay màu da, tóc, đi ngược lại với “chuẩn mực chung” của cái đẹp. Ngày nay, đối tượng điển nhất của body shaming thường là những người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng. Họ nhận được quá nhiều sự quan tâm của mọi người, vì thế sẽ không tránh khỏi ý kiến trái chiều hay “anti-fan”. 

Đối với một đất nước có ngành công nghiệp giải trí mạnh mẽ như Hàn Quốc, diễn viên hay ca sĩ thần tượng là những người phải đối mặt với body shaming nhiều nhất. người ta mặc định, thần tượng phải đẹp, không đẹp chính là lỗi của họ. Cũng chính vì thế, Hàn Quốc được mệnh danh là quốc gia của các dịch vụ thẩm mỹ, cái đẹp của con người gần như được đóng khung trong 1 chuẩn mực nhất định như da phải trắng đẹp, mũi cao, mắt 2 mý, mình hạc xương mai… Vô hình chung, điều đó tạo ra áp lực cho rất nhiều người như khó khăn trong việc giao tiếp hay xin việc. 

Có thể bạn không tin, nhưng body shaming có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ ông hoàng Michael Jackson tự biến khuôn mặt xa lạ, Adele áp lực vì ngoại hình có chút thừa cân, hay ở Việt Nam điển hình là ca sĩ Đức Phúc. Được biết đến là quán quân The Voice 2015 với giọng hát nội lực và tính tình hài hước vui vẻ, thế nhưng anh chịu rất nhiều áp lực từ công chúng khi sở hữu ngoại hình kém sắc. Đức Phúc đã phải nổ lực giảm cân, thay đổi phong cách ăn mặc, thế nhưng anti-fan vẫn không thể hài lòng. Chính áp lực làm nghề và dư luận, Đức Phúc quyết định phẫu thuật thẩm mỹ  để có một ngoại hình hoàn toàn mới bất chấp những rủi ro có thể xảy ra.

Body shaming xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, chỉ cần là nơi con người có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình tại đó.
Body shaming xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, chỉ cần là nơi con người có thể bày tỏ quan điểm cá nhân của mình tại đó.

Vượt qua nỗi sợ hãi mang tên body shaming

Sức tàn phá của shaming đối với tâm hồn

Có thể bạn không biết sức tàn phá ghê gớm của body shaming đối với một con người. Nó khiến người ta tổn thương, buồn bã và mất dần sự tự tin trong cuộc sống. Cũng giống như bệnh tật, những tổn thương đó âm thầm lớn lên và tàn phá tâm hồn từ bên trong, mà tồi tệ nhất có thể dẫn con người ta đến căn bệnh trầm cảm. Chín người thì mười ý, khi đã không thích người ta sẵn sàng vạch lá tìm sâu, soi xét đến những điểm nhỏ nhặt nhất để chê bai vì vốn dĩ ghét nhau trái bồ hòn cũng méo. 

Sức mạnh của cộng đồng mạng, của những anh hùng bàn phím đã góp phần đưa body shaming trở thanh một vấn nạn. Họ sẵn sàng bình luận, viết bài với lời lẽ không hay về người khác, thậm chí là một đối tượng hoàn toàn xa lạ. Lâu dần, những bình luận trở nêm ám ảnh và người chịu đựng body shaming dễ hình thành tâm lý tự ti và cho rằng bản thân cũng xấu xí như vậy. Ở khía cạnh tự chế giễu bản thân, những người này có thể mắc chứng Quasimodo, họ luôn ám ảnh những khiếm khuyết của cơ thể mình và mặc cảm với nó. Dù body shaming được tiếp nhận từ đâu đi nữa cũng sẽ gây ra những vấn đề tâm lý hết sức nghiêm trọng.

Có thể bạn không biết sức tàn phá ghê gớm của body shaming đối với một con người như thế nào.
Có thể bạn không biết sức tàn phá ghê gớm của body shaming đối với một con người như thế nào.

Bài học đầu tiên để Vượt qua nỗi sợ hãi mang tên body shaming là gì?

Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi mang tên body shaming? Điều đơn giản đó là hãy lờ chúng đi, học cách yêu thương chính bản thân mình và biết mình là ai. Trước tiên bạn hãy hiểu rằng, vấn đề body shaming không bắt nguồn từ bạn, mà bắt nguồn từ sự ghen tị, ích kỉ của người khác. Họ bị ám ảnh bởi hình thức, có thể vì bản thân họ cũng ám ảnh bởi ngoại hình của chính mình và luôn tìm cách săm soi người khác. 

Hãy lấy những khuyết điểm và biến nó thành ưu điểm của bạn, là đặc trưng của chính bạn. Bạn mắt hí, bạn có thân hình mũm mĩm hay gương mặt kém sắc? bạn có thể học cách yêu chúng hoặc cải thiện chúng, đừng để những nhận xét không hay ám ảnh rằng bạn không đẹp. Hoàn toàn không, bạn đẹp theo cách của bạn! Đó mới chính là điều bạn nên học được. 

Chuẩn mực của cái đẹp cũng do con người tạo ra, nó thay đổi liên tục và còn phụ thuộc vào cảm nhận của từng cá nhân. Bạn không đẹp bạn có thể cải thiện, chỉ có nét đẹp tâm hồn mới là điều hiếm có khó tìm. Đừng để những lời nói giết chết bạn từng ngày. Như châm ngôn “hãy sống như một quả dứa, đầu đội vương miện, thân hình đầy gai nhưng bên trong thì ngọt ngào”.

Cho dù là ai, xin hãy dừng lại tất cả nhưng hành động body shaming, xin đừng giết người vì quan điểm thiển cận của cá nhân bạn hay những lời xúc phạm mà bạn vẫn cho là vui đùa. Hãy đừng giết chết tâm hồn nhau bằng lời nói vì bạn không thể biết những tổn thương mà người khác phải chịu đựng.

Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi mang tên body shaming? Điều đơn giản đó là hãy lờ chúng đi, học cách yêu thương chính bản thân mình và biết mình là ai.
Vậy làm sao để vượt qua nỗi sợ hãi mang tên body shaming? Điều đơn giản đó là hãy lờ chúng đi, học cách yêu thương chính bản thân mình và biết mình là ai.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu Body shaming là gì và tự rút ra cho mình được những bài học cần thiết. Nếu chợt nhận ra bản thân đang body shaming ai đó, hay chịu đựng body shaming, hãy đánh thức bản thân và bắt đầu thay đổi từ hôm nay. Trang trí nhà cửa, tự thưởng một món quà như lời nhắc nhở hãy yêu thương bản thân mình.

Nếu như bạn cần tìm cho mình một món quà đặc biệt thì hãy liên hệ với Giaiphapquatang nhé. Với đội ngũ nhân viên tư vấn năng động và cực kỳ tâm lý, chúng tôi tin rằng bạn sẽ lựa chọn được món quà ưng ý nhất. Ngoài ra bạn có thể để lại thông tin tại bình luận bên dưới, GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG sẽ phản hồi nhanh nhất có thể:

CTY TNHH Sản Xuất Thương Mại Giải Pháp Quà Tặng

?Địa chỉ: 75/3 Dương Đình Hội, Phước Long B, quận 9, HCM
?Điện thoại: 0877.177.188
?Email: [email protected]
?Website:www.giaiphapquatang.com

Xem thêm: Lucid dream là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *