Gỗ thông là gì?

79 / 100

Gỗ thông là gì? Gỗ thông dùng để làm gì? Gỗ thông có tốt hay không? Đây là những câu hỏi chung của rất nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về loại gỗ này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về loại gỗ thông. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

Gỗ thông là gì?
Gỗ thông là gì?

 

Gỗ thông là gì?

Gỗ thông là một loại gỗ khá phổ biến tại thị trường VN và nó có tên khoa học là Pinaceae. Loại cây gỗ thông này phát triển mạnh mẽ ở nơi có khí hậu ôn đới và nó thuộc cây dòng họ thông, hạt trầm. Cây gỗ thông có đặc điểm sinh trưởng khá đặc biệt. Nó là một loại gỗ thân tròn và lớn và được mọc thẳng đứng. Loại gỗ này rất được ưa chuộng nhiều do giá thành của nó khá rẻ và dễ khai thác. Thân cây mọc thẳng, to và tròn vì vậy rất thuận tiện cho người khai thác.

Cây gỗ thông có tốc độ tăng trưởng và phát triển rất nhanh vì vậy loại cây này được ưa chuộng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Giá thành cho các loại gỗ thông thì khá rẻ và chất lượng gỗ ở mức bình dân vì vậy loại gỗ thông được sử dụng rất phổ biến và thịnh hành trong các dự án nội thất và các sản phẩm gia dụng bằng gỗ.

 

Gỗ thông được dùng để làm gì?

Gỗ thông là một loại gỗ có tính mềm và đường vân gỗ khá đẹp vì vậy nó được sử dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt của con người. Từ những chiếc bàn, chiếc ghế được làm từ gỗ thông cho đến những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ thông.

Ngoài ra gỗ thông còn được dùng để sản xuất ra các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ như: hộp gỗ, quà tặng gỗ, kỷ niệm chương gỗ, đồng hồ gỗ… và rất nhiều các sản phẩm khác.

Có thể nói gỗ thông là một trong những loại gỗ thông dụng và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Và nó luôn hiện diện trong khắp đời sống và lĩnh vực của con người.

 

Gỗ thông có tốt không?

Để trả lời được câu hỏi gỗ thông có tốt không thì bạn cần phải biết được ưu điểm và nhược điểm của loại gỗ thông này.

 

Ưu điểm: Giá thành rẻ, đây là một loại gỗ nhẹ có màu sắc dễ nhìn, vân gỗ dày tạo nên những đường nét hài hòa.

Gỗ thông có lớp nhựa có khả năng bảo vệ côn trùng tấn công gỗ rất tốt. Trọng lượng gỗ cũng khá nhẹ vì vậy rất thuận tiện cho việc di chuyển.

Nguồn nguyên liệu luôn có sẵn và dồi dào trên nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó đây là một loại gỗ thông dụng và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

 

Nhược điểm: Do gỗ thông có tính mềm vì vậy loại gỗ này rất dễ gây ra những vết lồi lõm trên bề mặt gỗ khi bị các vật cứng tác động vào, gỗ dễ bị móp khi tiếp xúc với vật thể cứng hơn.

Mặc dù có màu sắc cũng khá bắt mắt tuy nhiên khi thi công nội thất thì nó không thể nào so sánh được với các loại gỗ căm xe, gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ gụ…. Trên bề mặt gỗ thì có nhiều mắt đen vì vậy khi sử dụng làm sản phẩm quà tặng thì nó phải loại bỏ khá nhiều phần mắt gỗ bị đen.

 

Đặc điểm nhận dạng của loại gỗ thông

Nhìn bằng mắt thường thì bạn có thể dễ dàng biết được đây có phải là gỗ thông hay không qua một số chi tiết như sau: Gỗ thông nguyên tấm có màu đỏ lợt, loại gỗ thông thì sẽ có nhiều mắt trên thân gỗ, loại gỗ này có tính hút ẩm khá cao, nếu gỗ đang còn tươi bạn sẽ thấy có nhiều nhựa

Đặc điểm nhận dạng gỗ thông
Đặc điểm nhận dạng gỗ thông

 

Tại VN thì có 2 loại gỗ thông chính (gỗ thông 3 lá và gỗ thông 5 lá) đây là 2 loại gỗ thông phổ biến nhất tại thị trường VN. Tuy nhiên có một điều rằng gỗ thông VN rất ít được sử dụng do công nghệ tách nhựa trong thân gỗ tại VN đang còn nhiều hạn hẹp vì vậy hâu hết các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều sử dụng gỗ thông nhập khẩu để sử dụng. Các sản phẩm gỗ thông tại VN thì đa phần được sử dụng để đóng hộp hoặc đóng kiện hàng để bảo vệ hàng hóa.

Các sản phẩm gỗ thông nhập khẩu chủ yếu từ các quốc gia như: Canada, Nga, Chile và các quốc gia ở Bắc Âu.

Gỗ thông thì có rất nhiều loại khác nhau tuy nhiên loại gỗ thông trắng là loại gỗ có giá trị cao nhất và được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn so với các loại gỗ thông khác. Do tính thẩm mỹ cao vì vậy nó được sử dụng nhiều trong các công trình nội thất và sản xuất các sản phẩm quà tặng gỗ mỹ nghệ.

 

Ứng dụng của gỗ thông

Có thể nói rằng gỗ thông là một trong những loại gỗ được ứng dụng phổ biến nhất trong đời sống của con người.

Gỗ thông được ứng dụng trong nội thất: Gỗ thông được sản xuất làm bàn ghế, tủ quần áo, bàn trang điểm, tấm ốp tường, ốp cột, làm giường ngủ…

Ứng dụng trong quà tặng gỗ mỹ nghệ: Làm hộp gỗ, đồng hồ gỗ, hộp quà tặng…. và rất nhiều các sản phẩm quà tặng gỗ mỹ nghệ khác.

Đồng hồ gỗ treo tường hình tròn khắc laser nhiều lỗ
Xưởng Đồng Hồ Gỗ – Giải Pháp Quà Tặng
lịch gỗ khắc laser

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *