Khối ngoại là gì? Những ảnh hưởng trực tiếp của khối ngoại

60 / 100

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi vào hoạt động được gần 20 năm, đứng sau sự phát triển của lĩnh vực này sự liên kết của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những tác động cụ thể cùng với sự chi phối của khối ngoại đối với thị trường ngày càng rõ rệt và sâu sắc. Vậy khối ngoại là gì? Tổ chức này có ảnh hưởng gì đến chỉ số chứng khoán nước ta? Mời quý độc giả tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé!

Khối ngoại là gì?
Khối ngoại được biết đến là một khái niệm thuộc một phạm trù của chứng khoán và được dùng để chỉ các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tên gọi quen thuộc với nhiều doanh nhân nhưng lại khá mới mẻ với những người chưa từng tham gia lĩnh vực này.

Các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia giao dịch với thị trường chứng khoán nước ta sẽ được thống kê số liệu riêng theo quy định để giới hạn việc quản lý số cổ phiếu sở hữu. Từng có thời điểm, việc giao dịch với các khối ngoại ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều nhà đầu từ mua bán trong nước ở một số mã và toàn thị trường.

Khối ngoại được biết đến là từ ùng để chỉ các nhà đầu tư nước ngoài

Khối ngoại đang khuynh đảo thị trường chứng khoán Việt Nam
Tính đến những năm trở lại đây, khối ngoại vẫn là những nhà đầu tư lớn mạnh nhất trên thị trường nước ta. Cụ thể một số tập đoàn như Indochina Capital, PXP Vietnam, VinaCapital, JP Morgan, Dragon Capital, HSBC, City Group… là các quỹ hoạt động thành công nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Trên thị trường chứng khoán, điểm nổi bật là có sự tham gia của quỹ ETF. Đây là các quỹ có ảnh hưởng đặc biệt đến nước ta và nắm giữ lượng cổ phiếu có giá trị cực kì lớn. Quỹ ETF đang khuynh đảo thị trường chứng khoán Việt Nam. Có thể thấy, khối ngoại có nhiều động thái khác biệt đối với các nhà đầu tư.

Trong những tình huống giá cổ phiếu bị biến động, thì khối ngoại luôn tách rời độc lập với các nhà đầu tư nước ta. Vì vậy, khi chúng ta đổ xô ra bán thì họ tìm cách để mua vào. Vào thời điểm thị trường trong nước tụt dốc không phanh thì khối ngoại lại nắm giữ 20% giá trị trên toàn thị trường chứng khoán.

Khối ngoại vẫn là những nhà đầu tư lớn mạnh nhất trên thị trường nước ta

Khả năng thúc đẩy thị trường chứng khoán Khối ngoại là gì?
Nhiều chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nước ngoài rất giỏi, họ chỉ cần nhìn đồ thị là có thể đoán trước được tốc độ lên xuống của một số loại cổ phiếu. Sự tự tin của họ luôn bộc lộ rõ khi tham gia vào bất kì thị trường của đối tác theo đúng kỹ thuật. Khối ngoại có xu hướng chia thành 2 nhóm. Một bên là đầu tư dài hạn có danh mục rõ ràng và bên còn lại là đầu cơ trao đổi mua bán liên tục.

Điều đáng lo ngại là nhóm thứ 2 đang có xu hướng tăng cao nắm vững những định hướng của thị trường quốc tế. Đây cũng chính là thành phần tham gia những thủ thuật làm giá cũng như tung những tin đồn lũng đoạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa có biện pháp cụ thể để dẹp bỏ các tổ chức đầu cơ này.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là trong tương lai, nếu nước ta rơi vào tình trạng chứng khoán khủng hoảng thì các nhà đầu tư sẽ ra sao? Việc để khối ngoại thống lĩnh thị trường liệu sẽ mang lại lợi ích hay rủi ro? Đây vẫn đang là bài toán khó giải đáp của các nhà đầu tư Việt Nam.

Việc để khối ngoại thống lĩnh thị trường liệu sẽ mang lại lợi ích hay rủi ro?
Việc để khối ngoại thống lĩnh thị trường liệu sẽ mang lại lợi ích hay rủi ro?
Bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi khối ngoại là gì ? Những ảnh hưởng của tổ chức này đến thị trường chứng khoán của nước ta. Hy vọng qua những thông tin hữu ích trên, sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *