Não cá vàng là gì? Sự thật thú vị về não cá vàng mà ít ai biết

77 / 100

Có lẽ trong cuộc sống, không ít lần bạn đã nghe đến cụm từ “Não cá vàng” cùng những tình huống dở khóc dở cười. Vậy Não cá vàng là gì? Bạn có biết sự thật thú vị xung quanh bộ não của cá vàng có đúng như người ta vẫn nghĩ? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Não cá vàng là gì?

Não cá vàng là cụm từ chỉ hành động hay quên của một người nào đó. Biểu hiện của não cá vàng là quên trước quên sau hay trí nhớ ngắn hạn, không nhớ những tiểu tiết lặt vặt. Từ trước đến nay, người ta vẫn tin rằng cá vàng có trí nhớ cực kỳ ngắn hạn, chỉ khoảng 3 giây. Chính vì thế, cụm từ não cá vàng được gắn liền với những người hay quên, đãng trí và có chút đáng yêu. 

Thế nhưng, xét trên góc độ y khoa, tình trạng não cá vàng kéo dài có thể là dấu hiệu bệnh lý cần hết sức lưu ý. Việc trí nhớ giảm sút có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

  •     Áp lực, căng thẳng
  •     Thiếu máu lên não
  •     Suy nghĩ, lo lắng nhiều
  •     Quá nhiều vấn đề cần được giải quyết
  •     Thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều
  •     Chế độ dinh dưỡng không hợp lý       
Não cá vàng là cụm từ chỉ hành động hay quên của một người nào đó.
Não cá vàng là cụm từ chỉ hành động hay quên của một người nào đó.

Sự thật thú vị về não cá vàng có giống như bạn vẫn nghĩ?

Cá vàng chỉ có thể nhớ một sự việc trong 3 giây, đó là lý do nó bơi đi bơi lại trong chiếc bể cá nhỏ xíu. Thế nhưng, sự thật có phải như vậy không hay một con cá vàng có thể có trí nhớ lên đến vài tháng? Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cá vàng có thể nhớ mọi thứ từ 4 đến 5 tháng, lâu hơn cá hồi và tương đương một số động số có vú khác. 

Thử nghiệm đầu tiên về trí nhớ của cá vàng được thực hiện bởi các nhà khoa học của học viện công nghệ Technion, Israel. Đầu tiên, các nhà khoa học dùng tiếng chuông để thiết lập phản xạ có điều kiện cho những con cá vàng. Tiếng chuông có tác dụng triệu tập đàn cá mỗi khi cho ăn. Sau này, đàn cá được thả về với tự nhiên, thế nhưng vài tháng sau, chúng vẫn tập trung lại khi nghe tiếng chuông. Đây chính là những phản xạ có điều kiện – thuộc tính của những loài động vật cao cấp. 

Nghiên cứu thứ hai thuộc đại học Plymouth. Trong lần thử nghiệm này, các nhà khoa học cũng sử dụng phương pháp thiết lập phản xạ có điều kiện bằng nút đẩy thức ăn. Thế nhưng, qua nhiều mức độ của thử nghiệm, cá vàng còn cho thấy khả năng xác định thời gian được định sẵn khi lấy thức ăn. Điều đó chứng tỏ cá vàng thông minh hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cá vàng có thể nhớ mọi thứ từ 4 đến 5 tháng
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cá vàng có thể nhớ mọi thứ từ 4 đến 5 tháng

Những ví dụ vui khi người ta có não cá vàng là gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ có lần dở khóc dở cười vì “hội chứng não cá vàng”. Hãy cùng xem bạn có bao nhiêu “tai nạn” xương máu rồi nhé.

Gội đầu xong không nhớ từ khi nào
Gội đầu xong không nhớ từ khi nào
Quên trước quên sau
Quên trước quên sau
Mất ăn là chuyện thường ở huyện
Mất ăn là chuyện thường ở huyện
Khi có bạn là đứa có não cá vàng
Khi có bạn là đứa có não cá vàng
Thường xuyên lục tung đồ đạc
Thường xuyên lục tung đồ đạc
Bạn bè trách móc nhưng thật ra là quên mất tiêu
Bạn bè trách móc nhưng thật ra là quên mất tiêu
Não ơi mày ở đâu
Não ơi mày ở đâu

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc. Ngoài ra bạn có thể để lại thông tin tại bình luận bên dưới, GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG sẽ phản hồi nhanh nhất có thể:

CTY TNHH Sản Xuất Thương Mại Giải Pháp Quà Tặng

?Địa chỉ: 75/3 Dương Đình Hội, Phước Long B, quận 9, HCM
?Điện thoại: 0877.177.188
?Email: [email protected]
?Website:www.giaiphapquatang.com

Xem thêm: Body Shaming là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *