Nuốt lưỡi vô thức – Xử lý đúng cách để không đối mặt với tử thần

83 / 100

Trong lịch sử bóng đá không hiếm những cầu thủ gặp phải sự cố nuốt lưỡi vô thức. Sự cố này vô cùng nguy hiểm có thể khiến con người tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vậy nuốt lưỡi vô thức là gì? Nó nguy hiểm hiểm ra sao và làm thế nào để thoát khỏi lưỡi hái tử thần?

Nuốt lưỡi vô thức là gì?

Nhiều người vẫn cho rằng nuốt lưỡi vô thức là phản xạ tự nhiên của cơ thể khi gặp phải chấn động mạnh. Lúc này cơ thể hình thành phản xạ nuốt luôn chiếc lưỡi của mình gây tắc nghẽn đường thở. Thế nhưng, trên thực tế, không ai có thể tự nuốt của chính mình!

Trong vòm miệng của mỗi người đều có một bộ phận gọi là thắng lưỡi hay hãm lưỡi, tiếng anh là frenulum linguae. Thắng lưỡi liên kết đáy lưỡi với sàn miệng, với chức năng cố định lưỡi tại đó.Vì thế dù cơ thể ở trạng thái nằm, trồng chuối hay nhào lộn thì lưỡi vẫn được giữ cố định ở vị trí đó. 

Tuy nhiên, khi gặp phải chấn động mạnh dẫn đến co giật, dễ dẫn đến hiện tượng “nuốt lưỡi”. Nguyên nhân là do sau khi kết thúc giai đoạn co giật, cơ thể bắt đầu bước vào giai đoạn ngủ sâu và mất toàn bộ ý thức. Lúc này, tất cả các bộ phận trong cơ thể đều được thả lỏng hoàn toàn, kể cả thắng lưỡi. Do đó, lưỡi có xu hướng bị tụt vào trong, gây tắc nghẽn đường hô hấp, dẫn đến tử vong.

Trên thực tế, không ai có thể tự nuốt của chính mình!
Trên thực tế, không ai có thể tự nuốt của chính mình!

Cách xử lý khi gặp trường hợp nuốt lưỡi vô thức

Khi bất tỉnh, cơ thể bị thả lỏng hoàn toàn, nếu nằm ngửa, lưỡi của nạn nhân sẽ tụt vào trong. Lúc này, cơ thể không thể hô hấp như bình thường và nếu không được sơ cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong. Vậy nếu gặp phải trường hợp “nuốt lưỡi vô thức” nên xử lý như thế nào?

  •     Đầu tiên, đặt nạn nhân xuống sàn, đổi sang tư thế nằm nghiêng.
  •     Đảm bảo xung quanh nạn nhân không có các vật thể sắc nhọn để tránh tổn thương không mong muốn
  •     Kê đầu nạn nhân cao hơn cơ thể để tránh lưỡi chắn ngang đường hô hấp
  •     Nới lỏng cà vạt, nút áo, nơ… bất kể những thứ có nguy cơ cản trở việc hô hấp.
  •     Gọi cấp cứu nếu cơn co giật kéo dài hơn 5 phút.

Sau khi cơn co giật kết thúc, nạn nhân bắt đầu thở trở lại. Khi đó, cơ thể nạn nhân tiết đờm, dãi nhiều có thể chảy máu qua đường mũi và miệng. Vì thế, cần đặc biệt để nạn nhân nằm nghiêng, để máu và dãi không trở ngược vào bên trong gây tắc nghẽn đường thở. 

Nếu gặp phải trường hợp “nuốt lưỡi vô thức” nên xử lý như thế nào?
Nếu gặp phải trường hợp “nuốt lưỡi vô thức” nên xử lý như thế nào?

Những lưu ý khi sơ cứu khi gặp trường hợp nuốt lưỡi vô thức

Khi rơi vào trạng thái thiếu oxy như trên, nạn nhân cần phải được sơ cứu kịp thời và đúng cách. Tuy nhiên, trong những giây phút đấu tranh với tử thần, có không ít cách sơ cứu sai cách gây nguy hiểm cho cả người sơ cứu lẫn nạn nhân.

Thông thường, khi gặp phải trường hợp “nuốt lưỡi vô thức”, nhiều người có hành vi “cạy miệng nạn nhân. Mục đích của hành động này là đưa các vật như muỗng, đồng xu vào để cố định lưỡi hoặc thậm chí kéo lưỡi để tránh bị tụt vào bên trong. Thế nhưng, hành động này sẽ để lại nhiều hậu quả không mong muốn.

  • Thứ nhất, trường hợp đưa ngón tay vào miệng nạn nhân có thể gây nguy hiểm cho người sơ cứu. Nguyên nhân là khi co giật, nạn nhân có thể vô thức cắn rất mạnh, đến mức có thể gây đứt gân ngón tay. 
  • Thứ hai, việc đưa vật cứng vào miệng nạn nhân có thể gây ra thương tổn cho răng, lưỡi và hàm. 

Ngoài ra, cần lưu ý tránh những cách xử lý như sau:

  • Để cơ thể của nạn nhân ở trạng thái thoải mái, không giữ chặt cơ thể họ
  • Không thực hiện hô hấp nhân tạo, người bệnh sẽ thở trở lại sau khi kết thúc cơn co giật. Việc hô hấp nhân tạo không những không có tác dụng mà còn có thể khiến nạn nhân bị sặc
  • Không đưa nước uống hay thức ăn vào miệng nạn nhân cho đến khi họ tỉnh táo và lấy lại ý thức hoàn toàn
Khi rơi vào trạng thái thiếu oxy như trên, nạn nhân cần phải được sơ cứu kịp thời và đúng cách
Khi rơi vào trạng thái thiếu oxy như trên, nạn nhân cần phải được sơ cứu kịp thời và đúng cách

Nuốt lưỡi vô thức là hiện tượng vô cùng nguy hiểm mà không ít các cầu thủ như tiền đạo Fernando Torres đã từng đối mặt khiến anh suýt mất đi mạng sống. Tuy được cứu sống nhưng cách sơ cứu của đội trưởng Gabi và hậu vệ Vrsaljko vẫn được cho là không đúng cách và có thể gây nguy hiểm cho nạn nhân. Vì thế, cần hiểu rõ về cơ chế của hiện tượng “nuốt lưỡi vô thức” và cách xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn cho nạn nhân

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG sẽ phản hồi nhanh nhất có thể:

CTY TNHH Sản Xuất Thương Mại Giải Pháp Quà Tặng

?Địa chỉ: 75/3 Dương Đình Hội, Phước Long B, quận 9, HCM
?Điện thoại: 0877.177.188
?Email: [email protected]
?Website:www.giaiphapquatang.com

Xem thêm: Body shaming là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *