Quê quán là gì? Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh 2019

77 / 100

Hiện nay, trong các mẫu giấy tờ văn bản có mục ghi nguyên quán và quê quán nhưng vẫn không có quy định thống nhất về cách sử dụng. Điều này dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau khiến người dân lúng túng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu quê quán là gì cũng như các quy định chung về quê quán nhé! 

Quê quán là gì?

Theo khoản 8, Điều 4 Luật Hộ tịch, Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh

Như vậy, quê quán được hiểu là quê hương, nguồn gốc của một công nhân, được xác nhận theo nguồn gốc xuất xứ của cha hoặc mẹ. Trên thực tế vẫn có một số người cho rằng quê quán đồng nghĩa với nguyên quán. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm tương đối khác nhau nhưng vẫn chưa có sự thống nhất trong cách dùng trong các mẫu văn bản giấy tờ. Nguyên quán được xác định theo quê hương, xuất xứ của ông bà, tổ tiên. Như vậy, nguyên quán mang nghĩa sâu và xa hơn so với quê quán.

Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh
Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh

Quê quán trong mọi giấy tờ phải giống với giấy khai sinh

Căn cứ vào điều 6, Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định: quê quán trong mọi giấy tờ, hồ sơ cá nhân khác đều phải phù hợp với Giấy khai sinh.

Theo đó, “Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, còn phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó”. Như vậy, quê quán được sử dụng trong giấy khai sinh, có giá trị pháp lý, là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

Đặc biệt với hồ sơ Đảng viên có quy định Quê quán: Ghi theo quê quán trong giấy khai sinh (nếu có thay đổi địa danh hành chính thì ghi cả nơi cũ và hiện nay); trường hợp cá biệt có thể ghi theo quê quán của người mẹ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ (nếu không biết rõ bố, mẹ).

Chính vì thế, sẽ có những mẫu giấy tờ có mục quê quán cần được thống nhất, chính xác với quê quán được khai trong giấy khai sinh của mỗi công dân

Quê quán trong mọi giấy tờ phải giống với giấy khai sinh
Quê quán trong mọi giấy tờ phải giống với giấy khai sinh

Cách ghi quê quán trong giấy khai sinh 2019

Theo khái niệm quê quán đã nêu ở trên, quê quán ghi trong giấy khai sinh sẽ được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha mẹ hoặc theo tập quán.Vì thế, khi tiến hành thủ tục thực hiện Tờ khai đăng ký khai sinh của con, cha hoặc mẹ căn cứ vào các giấy tờ hộ tịch có ghi quê quán của mình để xác định quê quán của con.

Trường hợp đứa trẻ được sinh ra mà không xác định được cha hoặc mẹ, quê quán của đứa bé sẽ được xác định theo nơi sinh và được ghi nhận trong giấy khai sinh.

Tại thời điểm đăng ký lại khai sinh, nếu địa danh hành chính đã có sự thay đổi so với địa danh ghi trong giấy tờ được cấp trước đây thì xác định và ghi theo địa danh hành chính hiện tại; việc thay đổi địa danh hành chính được ghi vào “Phần ghi chú những thay đổi sau này” tại mặt sau của Giấy khai sinh và mục “Ghi chú” trong Sổ đăng ký khai sinh(Quy định tại khoản 2, điều 10 Thông tư 15/2015/TT-BCA)

Việc ghi quê quán trong giấy khai sinh cũng cần nhiều lưu ý để tránh những vấn đề phát sinh
Việc ghi quê quán trong giấy khai sinh cũng cần nhiều lưu ý để tránh những vấn đề phát sinh

Như vậy, các thông tin trên đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm quê quán là gì để tránh sự sai sót thực hiện các giấy tờ thủ tục. Nếu còn bất kỳ thông tin nào vướng mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra bạn có thể để lại thông tin tại bình luận bên dưới, GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG sẽ phản hồi nhanh nhất có thể.

CTY TNHH Sản Xuất Thương Mại Giải Pháp Quà Tặng

?Địa chỉ: 75/3 Dương Đình Hội, Phước Long B, quận 9, HCM
?Điện thoại: 0877.177.188
?Email: [email protected]
?Website:www.giaiphapquatang.com

Xem thêm: Nguyên quán là gì?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *