Say nắng là gì? Sự thật nguy hiểm không ngờ nếu không kịp thời xử lý

75 / 100

Say nắng là một hiện tượng khá phổ biến vào mùa hè hay những ngày nắng nóng, nhiệt độ tăng cao. Thông thường, một cơn say nắng không gây nhiều nguy hiểm, tuy nhiên, say nắng vẫn có khả năng dẫn đến ngất xỉu, đột quỵ. Vậy say nắng là gì? Có thực sự không sao như chúng ta vẫn nghĩ?

Say nắng là gì?

Say nắng là hiện tượng cơ thể bị mất nước và sốc nhiệt khi làm việc hay ở ngoài trời nắng quá lâu. Say nắng khiến trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị rối loạn do không thể điều tiết được nhiệt độ cơ thể kịp ở ngưỡng an toàn. Khi đó, cơ thể bị mất nước, đầu và gáy cũng chịu tổn thương tạo ra cảm giác đau đầu, chóng mặt. Một số trường hợp bị say nắng có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Say nắng thường là nguyên nhân dẫn đến say nóng. Tuy nhiên, say nóng thường xảy ra do tác động của tia cực tím. Tình trạng này khiến cơ thể mất nước và có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa cơ thể và môi trường xung quanh. Vì thế, say nóng mang tính cấp bách hơn do trung tâm điều hòa thân nhiệt bị chấn động, bị kích thích mạnh do những tia nắng chiếu thẳng vào đầu, cổ, gáy.

Say nắng là hiện tượng cơ thể bị mất nước và sốc nhiệt khi làm việc hay ở ngoài trời nắng quá lâu.
Say nắng là hiện tượng cơ thể bị mất nước và sốc nhiệt khi làm việc hay ở ngoài trời nắng quá lâu.

Dấu hiệu say nắng là gì?

Dấu hiệu của say nắng rất dễ nhận biết đó chính là nhiệt độ cơ thể tăng cao, có thể lên đến 40 độ C. Khi đó, cơ thể đòi hỏi thoát một lượng nước lớn để cân bằng với nhiệt đ bên ngoài, điều này khiến cho cơ thể nhanh chóng bị mất nước. Nếu không bù nước kịp thời, cơ thể có thể bị giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn điện giải nặng thậm chí tử vong.

Khi say nắng, chúng ta có thể có nhận thấy những dấu hiệu sau:

  •         Mặt đỏ
  •         Bề mặt da có cảm giác nóng hơn bình thường ngay cả khi đổ mồ hôi
  •         Đau đầu, chóng mặt
  •         Cơ thể mệt mỏi, khó chịu.
  •         Chuột rút
  •         Tim đập nhanh, thở gấp. Mạch đập bất thường
  •         Nếu trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê cần phải cấp cứu nhanh chóng

Vì thế, nếu ở ngoài nắng quá lâu mà cơ thể có những dấu hiệu trên thì bạn cần hết sức lưu ý. Tuyệt đối không ỷ y xem thường vì đôi lúc cơ thể đã bị tổn thương nặng mà chúng ta không hề biết.

Khi say nắng, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và mất nước
Khi say nắng, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt và mất nước

Sơ cứu khi bị say nắng như thế nào?

Say nắng là hiện tượng thường gặp phải, đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhiều người thường dễ dàng bỏ qua vì nghĩ nó không nguy hiểm. Thế nhưng, say nắng tiềm tàng nhiều rủi ro, khiến cơ thể mất ý thức, ngất xỉu, co giật hoặc thậm chí tử vong. Chính vì vậy, cần sơ cứu kịp thời nếu bị say nắng nếu t trạng có diễn biến xấu:

Nhanh chóng hạ nhiệt cơ thể, đưa bệnh nhân vào nơi có bóng râm và phải thoáng khí. Sử dụng quạt lớn, cởi bỏ bớt quần áo trên người, uống nhiều nước hoặc dung dịch Oresol pha đúng liều lượng. Sau đó, làm mát cơ thể bằng khăn ướt, đặc biệt đặc biệt chú ý tại những vị trí có động mạch lớn như nách, bẹn, cổ… Nếu sau 1h, cơ thể bệnh nhân có dấu hiệu hạ nhiệt thì phương pháp sơ cứu có hiệu quả, tuy nhiên vẫn nên theo dõi trong suốt 24h tiếp theo tại cơ sở y tế và dùng thuốc theo chỉ định.

Trường hợp bệnh nhân không hạ nhiệt hoặc cơ thể có chuyển biến xấu như đau bụng, đau ngực, khó thở… cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.

Để hạn chế bị say nắng, nên bổ sung nhiều nước và không làm việc dưới nắng quá lâu
Để hạn chế bị say nắng, nên bổ sung nhiều nước và không làm việc dưới nắng quá lâu

Cũng như bất kỳ bệnh nào khác, say nắng tưởng chừng vô hại thế nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, cần nắm được kiến thức say nắng là gì, nên làm gì khi bị say nắng để có thể xử lý kịp thời, tránh rủi ro xấu nhất có thể xảy ra bạn nhé.

Nếu bạn có bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài ra bạn có thể để lại thông tin tại bình luận bên dưới, GIẢI PHÁP QUÀ TẶNG sẽ phản hồi nhanh nhất có thể:

CTY TNHH Sản Xuất Thương Mại Giải Pháp Quà Tặng

?Địa chỉ: 75/3 Dương Đình Hội, Phước Long B, quận 9, HCM
?Điện thoại: 0877.177.188
?Email: [email protected]
?Website: www.giaiphapquatang.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *