Xuất siêu là gì?

62 / 100

Trên thị trường hiện nay, hàng hóa Việt Nam đang dần hội nhập và có sức cạnh tranh với nhiều nước phát triển trên thế giới. Đây chính là bước ngoặt lớn, mang về kết quả xuất siêu và đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế của nước ta. Vậy xuất siêu là gì? hoạt động này đóng góp những gì cho nền kinh tế nước ta? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về lĩnh vực này nhé!

Khái niệm xuất siêu là gì?
Xuất siêu là từ dùng để mô tả tình trạng của cán cân thương mại đang có giá trị tăng từ 0. Nói cách khác là khi kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu trong khoảng thời gian nhất định thì đó là xuất siêu.

Xuất siêu là trạng thái kim ngạch nhập khẩu nhỏ hơn xuất khẩu

Đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Xuất siêu là gì?
Dự kiến năm nay xuất khẩu của nước ta sẽ đạt mức cao nhất kể từ thời điểm 5 năm trở lại đây. Sự bứt phá này mang về kết quả xuất siêu và đóng góp vào sự phát triển và ổn định thị trường kinh tế Việt Nam. Trước bối cảnh thương mại đang có xu hướng cải thiện thì mức tăng trưởng xuất khẩu là điều hoàn toàn dễ hiểu. Hơn nữa, hàng hóa của nước ta cũng đang trở thành những sản phẩm được thị trường nước ngoài săn đón.

Thời gian tới, để tăng cường sự phát triển của xuất siêu Bộ Công Thương sẽ tiếp tục khai thác các hiệp định thương mại với nhiều đối tác nước ngoài. Ngoài ra, chủ động ứng phó với những rủi ro của hàng rào kỹ thuật thị trường trên thế giới. Thêm vào đó, xuất siêu còn giúp thị trường Việt nâng cao năng lực nội địa. Có thể thấy, giá trị hàng của của nước ta những năm vừa qua tăng lên đáng kể.

Đây là thành quả mà các cơ quan nhà nước cũng phải bất ngờ. Thị trường xuất khẩu Việt Nam đang đi một bước dài bứt phá và phục hồi những sai sót của những năm trước. Một số chuyên gia cho rằng, xuất siêu phát triển là vì nhu cầu nhập khẩu hàng hóa ở Bắc Mỹ và Châu Á đang tăng trở lại sau khi khủng hoảng thương mại năm 2016.

Xuất siêu có đóng góp quan trọng đối với sự phát triển kinh tế quốc gia

Bên cạnh đó, GDP phát triển ở các nước có nền kinh tế vững mạnh như Hoa Kỳ, Trung Quốc… từ đó kéo theo nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy nền thương mại của các nước trong khu vực. Sự gia tăng về nhu cầu sử dụng cũng như phục hồi kinh tế của các nước này đã tạo điều kiện để Việt Nam tìm kiếm các thị trường mới và tiếp tục tăng cường hệ thống chủ lực.

Xuất siêu quyết định sự tăng trưởng xuất khẩu
Ngoài những thuận lợi khách quan từ thị trường quốc tế thì một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự tăng trưởng xuất khẩu là hàng hóa của nước ta có năng lực cạnh tranh cao. Theo Diễn đàn kinh tế thế giới và các bài báo cạnh tranh toàn cầu thì Việt Nam đang là nước xếp thứ 55 trên toàn thế giới về xuất siêu. Điều này cho thấy kết quả là tăng 5 bậc so với cùng kỳ năm ngoái và 20 bậc với 5 năm trở lại đây.

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có cải thiện vượt trội về lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ và thị trường lao động hiệu quả cao. Hơn nữa, khi tham gia các Hiệp định thương mại, nước ta đã được cắt giảm thuế quan với nhiều đối tác. Từ đó làm tăng thêm khả năng cạnh tranh với nhiều thị trường, đưa hàng hóa Việt Nam lên một tầm cao mới.

Xuất siêu quyết định sự tăng trưởng xuất khẩu

Thị trường nước ta đang dần trở thành tiềm năng của nhiều dự án nhập khẩu trên thế giới. Từ đó, hàng hóa nội địa có sức cạnh tranh lớn với nhiều mặt hàng của các quốc gia lớn mạnh. Bài viết đã giúp bạn giải đáp câu hỏi xuất siêu là gì? xuất siêu đóng góp những gì cho nền kinh tế nước ta? Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *